Gỗ Cao Su có phải là nguyện liệu gỗ được sử dụng phổ biến nhất Việt Nam ?

Gỗ cao su hiện đang là nguyên liệu gỗ được sử dụng khá phổ biến trong các xưởng chế biến gỗ xẻ sấy. Vậy gỗ cao su là gì, sử dụng gỗ cao su có tốt không? và tại sao gỗ cao su lại được coi là nguyên liệu không thể thiếu trong ngành sản xuất và chế biến gỗ.

Mô tả  Sơ lược về nguyên liệu gỗ cao su : 

Tên Việt Nam : Cây Cao Su
Tên Địa phương :
Tên Các nước lân cận : Hévea
Tên khoa học : Hevea brasiliensis Muell-Arg
Họ thực vật : Euphorbiaceae
Tên thương phẩm : rubber tree

Mô tả cây : Vỏ nhẫn, lá kép 3 lá chét, mọc cách, mép nguyên. Hoa màu trắng vàng. Quả nang màu xanh vàng có 3 u lồi, mở 3 mảng, hóa gỗ. Hạt nâu nhẵn, nhiều chấm trắng. Hoa nở mùa xuân, quả chín tháng 08-10.

Mô tả gỗ : Cây trồng chủ yếu lấy nhựa, nhưng sau khi khai thác kiệt, có thể lấy gỗ. Gỗ mềm, màu trắng vàng, thớ mịn nhẵn, vòng năm khá rõ. Ngâm tẩm chế biến được nhiều công dụng : đóng đồ gia dụng, làm các công trình nhẹ trong xây dựng, làm hàng mỹ nghệ, làm sàn gỗ tự nhiên tỷ trọng 0.58
Phân bố và sinh thái : Nguyên sản ở Barazin, được gây trồng ở đồng bằng sông Cửu long, Sông Bé, Đồng Nai, Tây Ninh ... ưa đất đỏ nâu, thích hợp điều kiện khí hậu nóng ẩm, sinh trưởng nhanh, tái sinh hạt tốt.

Gỗ cao su là nguyên liệu gỗ rừng trồng và được tái canh thường xuyên nên được xem như loại nguyên liệu gỗ thân thiện với môi trường ngoài việc lấy gỗ phục vụ sản xuất ngành chế biến gỗ, cây gỗ cao su còn được sử dụng lấy mủ cho ngành chế cao su tự nhiên.  Nguồn gốc ban đầu là một cây gỗ từ khu rừng mưa Amzon sau khi được con người thuần hóa để có thể trồng ở nhiều nơi có thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp trong đó có Việt Nam. 

Gỗ cao su sau khi hết thời gian khai thác mủ, người ta sẽ khai thác cây già cỗi để trồng những cây gỗ mới. Cây gỗ cũ sẽ được đốn hạ cắt thành những khúc gỗ tròn với chiều dài thông dụng là 1m, tuy nhiên khi có yêu cầu cầy gỗ cao su sẽ được cắt khúc từ 1,1m, 1,2m, 1,3m . Khúc gỗ tròn này sẽ nhanh chóng được vận chuyển về xưởng cưa xẻ tẩm sấy gỗ cao su.

Tại xưởng xẻ phôi gỗ Cao Su Minh Phat Bình Phước : Khúc gỗ tròn sẽ được thợ xẻ gỗ xẻ theo yêu cầu của nhà sản xuất. Khâu cưa xẻ đúng phương pháp và quy trình sẽ góp phần quan trọng trong việc tiết kiệm chi phí nguyên liệu gỗ và góp phần tạo ra loại nguyên liệu gỗ có chất lượng.

Sau khi cưa xẻ hoàn thành phôi gỗ cao su xẻ còn tươi sẽ tiếp tục qua công đoạn kế tiếp là tẩm và sấy gỗ. Việc tẩm sấy gỗ góp phần tạo ra nguyên liệu gỗ hoàn chỉnh để có thể đem vào gia công sản xuất ở khâu kế tiếp. 

Twitter Facebook Stumbleupon More